01:44 EST Thứ tư, 29/01/2020

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát

Phòng 9 VKSND tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thứ ba - 14/01/2020 02:21
Phòng 9 VKSND tỉnh Gia Lai đã triển khai kịp thời công văn số 888/VKS-VP ngày 10/12/2019 của Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai về việc thực hiện ngay một số chỉ tiêu nhiệm vụ công tác năm 2020.

Theo đó, ngay trong tháng 12 năm 2019,  Phòng đã tiến hành phối hợp với Tòa dân sự - Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức thành công phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự sơ thẩm về việc “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” giữa Nguyên đơn ông Bùi Văn Toản, bà Nguyễn Thị Thoại và Bị đơn: ông Phạm Văn Duy, bà Trần Thị Tuyên; Người có quyền lợi nghĩ vụ liên quan: Ủy ban nhân huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai; Ủy ban nhân dân thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai; Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam; ông Phạm Văn Luân và bà Nguyễn Thị Mai Lan. Kiểm sát viên đại diện VKSND tỉnh Gia Lai được phân công tham gia phiên tòa là ông Đoàn Thanh Lương, Kiểm sát viên trung cấp.

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có Lãnh đạo Phòng 9 cùng các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của Phòng.

Hình ảnh Kiểm sát viên tại phiên tòa

Đây là vụ án có quan hệ tranh chấp phức tạp, do đó khi được phân công kiểm sát việc giải quyết vụ án và tham gia xét xử, Kiểm sát viên đã tập trung nghiên cứu kỹ hồ sơ, báo cáo đề xuất quan điểm giải quyết vụ án rõ ràng, dự thảo câu hỏi cùng những tình huống phát sinh và dự thảo phát biểu tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên xét xử đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng dân sự của Hội đồng xét xử, Thư ký tòa án, những người tham gia tố tụng từ khi khai mạc phiên tòa đến khi kết thúc phiên tòa. Đồng thời Kiểm sát viên đã chú ý tập trung lắng nghe, ghi chép đầy đủ những tình tiết, nội dung vụ án, tham gia hỏi đương sự ngắn gọn rõ ràng, dễ hiểu, đúng trọng tâm để làm rõ sự thật khách quan của vụ án.

Sau phiên tòa, tập thể Phòng 9 đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần góp ý thẳng thắn, mang tính xây dựng tập trung vào các nội dung như: công tác chuẩn bị để tham gia phiên tòa; về tác phong, bản lĩnh nghiệp vụ của Kiểm sát viên tại phiên tòa; đánh giá các mặt ưu điểm, khuyết điểm của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa; rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Phương Linh