07:49 +07 Chủ nhật, 05/07/2020

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát

Ia Pa xác định và giải quyết 01 vụ án hình sự theo thủ tục rút gọn

Thứ sáu - 20/03/2020 14:44
Viện kiểm sát nhân dân huyện Ia Pa đã chủ động phối hợp với CQĐT, Tòa án huyện thường xuyên rà soát khi có án mới phát sinh nếu có đủ điều thì áp dụng thủ tục rút gọn để giải quyết vụ án, nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương, tiết kiệm thời gian điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự trên địa bàn huyện Ia Pa.

Theo đó, tại cuộc họp liên ngành CQĐT-VKS-TA tháng 02/2020, với đề xuất của Viện kiểm sát, liên ngành đã thống nhất lựa chọn vụ án Sử Thị Kiều Trinh cùng đồng phạm phạm tội Đánh bạc giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Vào ngày 12/3/2020, Tòa án nhân dân huyện Ia Pa đã đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục rút gọn.

Hình ảnh 04 bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng của VKS tuy tố: Khoảng 21 giờ ngày 09/02/2020, tại nhà Sử Thị Kiều Trinh (Sinh năm: 1980, thuộc Khu nông trường Cao su Hoàng Anh Gia Lai, thuộc xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), Sử Thị Kiều Trinh, Nguyễn Thị Quyên (Sinh năm: 1983), Huỳnh Thị Bích Liên (Sinh năm: 1976, cùng trú tại Thôn An Lợi, xã Phú An, huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai), Nguyễn Thị Nhi (Sinh năm: 1991, trú: Khối 5, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) đã có hành vi đánh bạc được thua bằng tiền, hình thức đánh bài tiến lên bằng bộ bài Tú lơ khơ 52 quân. Tổng số tiền các bị can dùng vào việc đánh bạc là 7.730.000 đồng.

Sau 01 buổi xét xử, Tòa án tuyên phạt bị cáo Sử Thị Kiều Trinh 07 tháng tù, Huỳnh Thị Bích Liên 06 tháng tù, Nguyễn Thị Nhi 06 tháng tù cho hưởng án treo, Nguyễn Thị Quyên 06 tháng tù cho hưởng án treo cùng về tội Đánh bạc.

Tổng thời gian điều tra, truy tố, xét xử vụ án trên là 32 ngày. Như vậy, việc áp dụng thủ tục rút gọn đã rút ngắn thời gian giải quyết, vụ án được xử lý kịp thời, đúng pháp luật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị địa phương.

Đây là lần đầu tiên đơn vị áp dụng thủ tục rút gọn trong giải quyết vụ án hình sự. Lãnh đạo đơn vị và Kiểm sát viên được phân công đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết vụ án bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới và phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương. Với kết quả đạt được, trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục rà soát các vụ án mới đủ điều kiện để đề xuất, phối hợp với liên ngành áp dụng thủ tục rút gọn để giải quyết./.

Tác giả bài viết: Đỗ Thanh Tâm