03:13 +07 Thứ ba, 25/02/2020
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH DẠY KIỂM SÁT VIÊN PHẢI : " CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN ".                                                                                                                                               VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH GIA LAI HƯỞNG ỨNG CUỘC VẬN ĐỘNG: XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ, KIỂM SÁT VIÊN : "VỮNG VỀ CHÍNH TRỊ, GIỎI VỀ NGHIỆP VỤ, TINH THÔNG VỀ PHÁP LUẬT, CÔNG TÂM VÀ BẢN LĨNH, KỶ CƯƠNG VÀ TRÁCH NHIỆM ".

TRANG LIÊN KẾT

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai
Học tập tư tưởng HCM
Cổng thông tin điện tử Gia lai
Tạp chí Kiểm sát
tỉnh ủy gia lai
baovepl
Kiểm sát viên cần biết
Thông báo tuyển dụng công chức
mail công vụ

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 4


Hôm nayHôm nay : 80

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27895

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1419719

Trang nhất » Hoạt Động » Học tập làm theo lời Bác

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát
Hưởng ứng giải Búa liềm vàng : giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

THÁNG 5 NHỚ BÁC

Thứ hai - 11/05/2015 10:35
Bác Hồ là vị lãnh tụ kính yêu vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Đảng và nhân dân Việt Nam mãi mãi thành kính và ghi lòng biết ơn vô hạn đối với Người. Nhớ Bác, đâu phải đợi đến tháng 5. Nhưng lạ kỳ thay, dường như cứ đến tháng 5, lòng ta nghĩ về Bác nhiều hơn, nhớ về Bác nhiều hơn, sâu sắc hơn.

           Nhớ Bác, toàn Đảng toàn quân và toàn dân ta ra sức thi đua lập nhiều thành tích tốt, thiết thực  để chào mừng ngày sinh nhật Bác trong tháng 5 ý nghĩa lịch sử này. Nhớ Bác, không phải chỉ bằng lời, Đảng ta đã ban hành Chỉ thị 03 về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” để biến những tình cảm, nghĩ suy, tư tưởng của Bác đi vào hiện thực cuộc sống, để Bác sống mãi với non sông đất nước Việt Nam, với con cháu Việt Nam, làm cho nước Việt Nam đời đời vững bền và phát triển.             Thấm nhuần mục tiêu ý tưởng cao cả nhân văn  đó, toàn thể đảng viên, cán bộ công chức VKSND tỉnh Gia Lai đã nhiệt liệt đón nhận không chỉ bằng tinh thần trách nhiệm của người cán bộ Đảng viên, mà còn bằng cả tâm huyết, niềm tự hào và tình cảm thiêng liêng trân trọng nhất. Bởi Bác Hồ là vị Cha già kính yêu của toàn dân tộc Việt Nam và tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là di sản vô giá của dân tộc Việt Nam và nhân loại .
 
            Tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thể hiện trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế- chính trị- văn hóa- xã hội, từ những vấn đề trọng đại liên quan đến sự tồn vong của quốc gia, của dân tộc, đến những điều đơn sơ giản dị nhất của đạo lý làm người…Tất cả đều là bài học quý giá Bác để lại cho chúng ta. Trong đó, tư tưởng về thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí quan liêu là 1 nội dung cơ bản của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mà ngành nào, cấp nào, tổ chức, cá nhân nào cũng phải cần học tập và rèn luyện.
Chính vì vậy, cán bộ, đảng viên Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai xác định: Học tập tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một quá trình học tập và rèn luyện lâu dài nghiêm túc. Học để thấm nhuần, để nhận thức đúng và hành động đúng.

            Tại Đại hội X nhận định: “Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, bệnh cơ hội, chủ nghĩa cá nhân và tệ nạn quan liêu, tham nhũng, lãng phí trong một bộ phận cán bộ công chức còn diễn ra nghiêm trọng…”, Nghị quyết Đại hội toàn Đảng lần thứ X viết “Toàn Đảng, toàn bộ hệ thống chính trị và xã hội phải có quyết tâm cao đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí”. Như vậy, thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, tham ô, lãng phí quan liêu và sửa đổi lối làm việc theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là trách nhiệm của tất cả mọi người không phải dành riêng cho cấp nào, ngành nào. Với chức năng đặc thù của ngành kiểm sát nhân dân là thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp thì việc học tập tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tham ô, quan liêu và sửa đổi lối làm việc, càng là vấn đề hết sức cần thiết và ý nghĩa. Bởi chúng ta hiểu rằng làm công tác kiểm sát là góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong phạm vi cả nước mà Đảng và nhân dân giao phó; công việc của kiểm sát là thường xuyên phải tiếp xúc với các vấn đề tiêu cực thuộc mặt trái của xã hội… Tham  nhũng bao gồm những hành vi cơ bản như: tham ô tài sản, nhận hối lộ, lạm dụng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn… trong khi thi hành công vụ vì vụ lợi, nhũng nhiễu, không thực hiện nhiệm vụ, công vụ, lợi dụng chức vụ quyền hạn để bao che cho người có hành vi vi phạm pháp luật, cản trở, can thiệp trái pháp luật vào việc kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án vì vụ lợi cá nhân … Chủ thể của tội tham nhũng là những người có chức vụ quyền hạn, nên tính chất mức độ của hành vi cũng sẽ nguy hiểm, tinh vi, xảo quyệt hơn rất nhiều so với các loại tội phạm khác; để làm tốt chức năng kiểm sát của mình, nhất là trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng đang là vấn đề nóng bỏng như hiện nay, thì trước hết bản thân người cán bộ kiểm sát phải là người có lập trường tư tưởng vững vàng kiên định, có phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, liêm khiết và trình độ chuyên môn nghiệp vụ phải tinh thông, sắc bén, để đủ bản lĩnh, sức chiến đấu và quyết tâm cao trên mặt trận đấu tranh phòng chống tham nhũng, tuyệt đối không chệch hướng, không lung lay dao động, không sa ngã trước những cám dỗ vật chất đời thường…

             Làm cán bộ kiểm sát phải có TÂM và có TÀI. Cái tâm, cái tài ấy không phải tự nhiên có được, mà phải do không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng mà nên và tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chính là nguồn tài liệu quý giá để chúng ta học tập và làm theo. Cụ thể, toàn thể cán bộ, đảng viên VKSND tỉnh Gia Lai là một tập thể đoàn kết, thống nhất cao trong việc kiên trì học tập đầy đủ và có chất lượng các Nghị quyết của Đảng và pháp luật Nhà nước, các buổi sinh hoạt giáo dục tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và biến thành hành động cụ thể; cả cơ quan thực hiện tốt việc tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lối làm việc, sự nhất trí cao ấy đã thể hiện trong nội quy, quy chế, trong kế hoạch công tác hàng năm, trong giao ước thi đua và nhiều văn bản khác; điều đó không phải nó chỉ tồn tại trên giấy tờ, hành chính mệnh lệnh, mà điều đáng mừng là nó đang thấm sâu vào máu huyết, nếp nghĩ, nếp sống của toàn thể cán bộ, đảng viên  VKSND tỉnh Gia Lai. Tiết kiệm tất cả những gì có thể tiết kiệm, từ tiền của, thời gian, sức lao động, từ việc lớn nhất đến nhỏ nhất, nhưng không vì thế mà làm trì trệ, ảnh hưởng, giảm sút hiệu quả năng suất công việc; tác phong làm việc phải nhanh nhẹn, kịp thời, không làm mất thời gian, lãng phí sức người, sức của. Khi làm việc với dân thái độ phải từ tốn, ân cần, lịch sự, không hạch sách, cửa quyền, gây phiền hà bức xúc cho dân, mọi giải thích ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với cái lý cái tình rõ ràng minh bạch, với quan điểm kiên quyết đấu tranh chống vi phạm và tội phạm, tôn trọng và bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của nhân dân…

             Nêu cao tinh thần đấu tranh phòng chống tham nhũng, toàn thể cán bộ kiểm sát viên của VKSND tỉnh Gia Lai  cùng vai sát cánh, kịp thời phát hiện, uốn nắn, giúp đỡ nhau ngay từ khi cá nhân nào đó có biểu hiện lệch lạc, trên tinh thần tự phê bình và phê bình để xây dựng giúp đỡ nhau cùng vững vàng trong công tác và cuộc sống. Trong công tác kiểm sát và thực hành quyền công tố phải đảm bảo kịp thời, chính xác, khách quan, thận trọng, không để xảy ra trường hợp oan sai, hay bỏ lọt tội phạm, người phạm tội. Để làm tốt công tác này, ngay từ khi kiểm sát tin báo tố giác tội phạm trong việc nắm bắt, quản lý và phân loại xử lý phải nhanh, kịp thời và chính xác. Trong công tác tham mưu đề xuất phải trung thực, rõ ràng, có cơ sở pháp lý chặt chẽ. Làm tốt chức năng nhiệm vụ của ngành kiểm sát là góp phần vào việc đẩy lùi và tiến tới xóa bỏ tệ tham nhũng,lãng phí, quan liêu trên địa bàn tỉnh nhà nói riêng và toàn quốc nói chung…

           Trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, tư tưởng tấm gương đạo đức của Bác càng có ý nghĩa thiết thực và sâu sắc. Riêng đối với ngành Kiểm sát nhân dân, lời dạy “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” của Bác mãi mãi là kim chỉ nam cho mọi cán bộ kiểm sát viên Ngành Kiểm sát phấn đấu và rèn luyện trong suốt quá trình hoạt động, tồn tại và phát triển. Để thực hiện lời dạy của Bác, ngành Kiểm sát nhân dân đang tổ chức thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “ Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”./.          
                                                                                                                        
Tác giả bài viết Doãn Chúc - P1. VKSND tỉnh Gia Lai  
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
top