07:19 +07 Thứ hai, 14/10/2019

Trang nhất » Cơ Cấu Tổ Chức của VKSND Tỉnh Gialai

Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về kinh tế - chức vụ (Phòng 3)

Chức năng, nhiệm vụ:

1. Thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động điều tra, xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự về tội xâm phạm sở hữu; tội phạm về trật tự quản lý kinh tế;  tội phạm về môi trường; tội phạm về tham nhũng và các tội phạm khác về chức vụ do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai thụ lý điều tra và Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai thụ lý xét xử.

2. Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự do Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ủy quyền.

3.Kiểm sát việc giải quyết  tố giác tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố trong lĩnh vực án kinh tế - chức vụ do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh  và một số cơ quan khác được tiến hành một số hoạt động điều tra, thụ lý giải quyết.

4. Phát hiện, tổng hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động điều tra, xét xử sơ thẩm của Cơ quan điều tra, Tòa án và các vi phạm của tổ chức khác để tham mưu cho Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh ban hành các văn bản kiến nghị, kháng nghị, thông báo rút kinh nghiệm yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục và phòng ngừa vi phạm pháp luật.

5. Quản lý, hướng dẫn, chỉ đạo và kiểm tra nghiệp vụ đối với Viện Kiểm sát nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Tổng kết rút kinh nghiệm công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự về kinh tế - chức vụ.

6. Theo dõi, quản lý các vụ án tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra do Viện Kiểm sát nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các Phòng 1, Phòng 1A, Phòng 2 thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thụ lý để xây dựng Báo cáo chuyên đề, cung cấp số liệu gửi Vụ 1 Viện Kiểm sát nhân dân tối cao theo định kỳ.

7. Theo dõi, quản lý các vụ án tham nhũng xảy ra trên địa bàn tỉnh do các cơ quan tiến hành tố tụng hai cấp trên địa bàn tỉnh thụ lý giải quyết để xây dựng Báo cáo số liệu quyết án tham nhũng gửi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Thường trực tỉnh ủy, Ban Nội chính tỉnh ủy.

8. Giúp Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai theo dõi, quản lý số liệu giải quyết các vụ việc yêu câu bồi thường oan sai theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.Có trách nhiệm xây dựng Báo cáo chuyên đề gửi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

9. Trực tiếp giải quyết đơn tư pháp; kiểm sát việc giải quyết đơn tư pháp của cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân cấp huyện thuộc lĩnh vực được phân công.

10.
Thực hiện các nhiệm vụ khác do Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai phân công.

Phần mềm quản lý án hình sự
Phần mềm QLADS
Sách điện tử