Lĩnh án vì Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Thứ sáu - 26/04/2024 04:15 53 0
Vừa qua, Tòa án nhân tỉnh Gia Lai đã tuyên án 10 bị cáo về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 109 Bộ luật Hình sự.
Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai khẳng định: Với mục đích chống phá nhằm lật đổ chính quyền nhân dân Phan Thị Thảo, Trần Thiện, Vũ Đình Lan, Cao Thị Ngọc Diễm, Trần Thọ, Trần Thị Kim Loan, Tạ Văn Triệu, Huỳnh Thị Khánh Trang, Trần Huệ Chân Vương và Cao Cương tham gia vào tổ chức phản động, khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân cầm đầu. Thông qua các hành vi để tuyên truyền, lôi kéo những người có tư tưởng bất mãn, không có thiện cảm với Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam để thực hiện các hoạt động phá hoại sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước, gây mất an ninh chính trị; lợi dụng triệt để các trang mạng xã hội, ứng dụng liên lạc qua Internet và thông qua một số website (chinhphuquocgia.com; tcdy.us, vnch3.com…) để tuyên truyền, phát tán "Hiến pháp Đệ tam Việt Nam Cộng hòa" và kêu gọi, hướng dẫn người dân về cách thức "trưng cầu dân ý" cũng như các hồ sơ, thủ tục đăng ký làm thành viên của tổ chức phản động; thu thập, chia sẽ những bài viết không có căn cứ, không có cơ sở của các thế lực thù địch viết về Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Lãnh tụ và về các đồng chí lãnh đạo đảng và Nhà nước; về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước, các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Các bị cáo tham gia hoạt động tích cực trong tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” trong thời gian dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với công tác đảm bảo an ninh chính trị trên cả nước, gây mất uy tín của Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.
Với hành vi phạm tội như trên, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt tổng cộng 100 năm tù giam đối với 10 bị cáo.

Cụ thể:

Tuyên phạt
13 năm tù giam đối với 02 bị cáo Phan Thị Thảo (67 tuổi, quê tỉnh Vĩnh Phúc, tạm trú trước khi bị bắt tại Tổ dân phố 8, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) Tạ Văn Triệu (50 tuổi, trú tại ấp An Phong, xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre).

Tuyên phạt 12 năm tù giam đối với 03 bị cáo Trần Thiện (52 tuổi, thường trú tại số nhà 47 Hà Huy Giáp, khu phố 3, phường Thạnh Xuân, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh); Vũ Đình Lan (51 tuổi, thường trú tại thôn Quảng Giao, xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) Huỳnh Thị Khánh Trang (37 tuổi, thường trú tại ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang).
Tuyên phạt 09 năm tù đối với 02 bị cáo Cao Thị Ngọc Diễm (55 tuổi, thường trú tại số nhà 210/6 đường số 11, khu phố 8, phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) Trần Huệ Chân Vương (53 tuổi, thường trú tại số nhà 22/33/44 Bùi Quang Là, Phường 12, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh).
Tuyên phạt 08 năm tù giam đối với 02 bị cáo
Trần Thị Kim Loan (62 tuổi, thường trú tại 462 lô P, đường Đoàn Văn Bơ, Phường 9, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) và Trần Thọ (68 tuổi, thường trú tại thôn Thuận Lợi, xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Tuyên phạt 04 năm tù giam đối với b
ị cáo Cao Cương (52 tuổi, thường trú thôn Đông Hòa, xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

10 bị cáo bị tuyên phạt về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Tác giả bài viết: Võ Văn Cường