Viện KSND huyện Chư Pưh phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”

Thứ ba - 13/09/2022 20:21 319 0
Thời gian qua, tình hình về tội phạm xâm phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn huyện Chư Pưh ngày càng gia tăng về số vụ và mức độ nghiêm trọng, gây ra những thiệt hại lớn về người và tài sản, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.
Vừa qua, thực hiện sự chỉ đạo của cấp ủy địa phương, với mục đích răn đe, giáo dục cộng đồng, nâng cao ý thức của quần chúng nhân dân trong việc chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương, Viện KSND huyện Chư Pưh đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức Phiên tòa lưu động xét xử vụ án Kpuih Bak phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Toàn cảnh diễn biến phiên tòa lưu động

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Pưh: vào khoảng 19 giờ ngày 12/12/2021, sau khi uống rượu tại thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai thì Kpuih Bak (SN: 2001, trú tại: Plei Tao, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) không có Giấy phép lái xe mô tô theo quy định, một mình trực tiếp điều khiển xe mô tô BKS: 81S1-194.95 đi trên đường Hồ Chí Minh theo hướng Đắk Lắk đi Gia Lai, đầu không đội mũ bảo hiểm. Khi đến Km 1653+950m đường Hồ Chí Minh thuộc thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai, lúc này Kpuih Bak điều khiển xe mô tô chạy với tốc độ khoảng 70-80km/h. Khi đó, Bak ngoảnh mặt ra phía sau để tìm bạn của mình mà không chú ý quan sát phía trước nên mô tô do Bak điều khiển đã tông vào phía sau đuôi xe mô tô BKS: 81S1-064.96 do Nhứt trực tiếp điều khiển đang đi ở phần đường bên phải cùng chiều phía trước làm Nhứt cùng với xe mô tô BKS: 81S1-064.96 bị ngã văng ra hướng tim đường, phía trước (cách khoảng 03m) đầu của xe ô tô tải BKS: 92C-046.98 do anh Huỳnh Quang Vương (SN: 1977, trú: làng Brếp, xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) trực tiếp điều khiển đang đi ở phần đường bên phải đi đến và tông vào. Sau khi va chạm, Kpă Nhứt bị văng về phía trước và chết tại chỗ.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá đầy đủ các chứng cứ, làm rõ nội dung, diễn biến của vụ án, nguyên nhân, động cơ, mục đích phạm tội cũng như nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề xuất mức hình phạt phù hợp với tính chất nguy hiểm cho xã hội do hành vi phạm tội của bị cáo đã thực hiện, được Hội đồng xét xử chấp nhận. Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo Kpuih Bak phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại điểm a khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Kpuih Bak 36 tháng tù giam.
Qua phiên tòa, đã tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện hiểu biết và nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, đặc biệt là các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phỉ Long