19:50 EDT Chủ nhật, 09/08/2020
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH DẠY KIỂM SÁT VIÊN PHẢI : " CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN ".                                                                                                                                               VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH GIA LAI HƯỞNG ỨNG CUỘC VẬN ĐỘNG: XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ, KIỂM SÁT VIÊN : "VỮNG VỀ CHÍNH TRỊ, GIỎI VỀ NGHIỆP VỤ, TINH THÔNG VỀ PHÁP LUẬT, CÔNG TÂM VÀ BẢN LĨNH, KỶ CƯƠNG VÀ TRÁCH NHIỆM ".

TRANG LIÊN KẾT

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai
Học tập tư tưởng HCM
Cổng thông tin điện tử Gia lai
Tạp chí Kiểm sát
tỉnh ủy gia lai
baovepl
Kiểm sát viên cần biết
Thông báo tuyển dụng công chức
mail công vụ

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 1150

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10938

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1553599

Trang nhất » Tin Tức Chung » Công tố - Kiểm sát

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát
Hưởng ứng giải Búa liềm vàng : giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

Viện KSND Đak Pơ kiến nghị Tòa án khắc phục một số vi phạm trong công tác Thi hành án hình sự

Thứ tư - 20/05/2020 10:04
Qua công tác kiểm sát các Quyết định thi hành án hình sự của Tòa án nhân dân huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ phát hiện một số vi phạm, tồn tại của Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ cần được khắc phục như sau:

1. Vi phạm về thời hạn gửi Quyết định thi hành án phạt tù cho Viện kiểm sát
- Quyết định thi hành án hình phạt tù số: 23/2019/QĐ-CA ban hành ngày 20/12/2019, nhưng đến ngày 26/12/2019 mới chuyển cho Viện kiểm sát (chậm 02 ngày).
- Quyết định thi hành án phạt cải tạo không giam giữ số: 07/2019/QĐ-CA ban hành ngày 17/12/2019, nhưng đến ngày 26/12/2019 mới chuyển cho Viện kiểm sát (chậm 05 ngày).
- Quyết định thi hành án hình phạt tù số: 02/2020/QĐ-CA ban hành ngày 27/3/2020, nhưng đến ngày 10/4/2020 mới chuyển cho Viện kiểm sát (chậm 08 ngày).
Hành vi này vi phạm điểm b, khoản 2 Điều 22 Luật Thi hành án hình sự năm 2019.
Điều 22. Quyết định thi hành án phạt tù
1. Quyết định thi hành án phạt tù phải ghi rõ họ, tên, chức vụ người ra quyết định; bản án, quyết định được thi hành; tên cơ quan có nhiệm vụ thi hành quyết định thi hành án; họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú của người bị kết án; thời hạn chấp hành án phạt tù, thời hạn chấp hành hình phạt bổ sung. Trường hợp người bị kết án đang tại ngoại, quyết định thi hành án phải ghi rõ trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, người bị kết án phải có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người đó cư trú, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người đó làm việc.
2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định thi hành án phạt tù, Tòa án phải gửi quyết định đó cho cá nhân, cơ quan sau đây:
a) Người chấp hành án và người đại diện trong trường hợp người chấp hành án là người dưới 18 tuổi;
b) Viện kiểm sát cùng cấp;
...”
2. Vi phạm về căn cứ ban hành Quyết định thi hành án phạt cải tạo không giam giữ
Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai căn cứ vào các Điều 72 và 73 Luật Thi hành án hình sự năm 2010 để ban Quyết định Thi hành án phạt cải tạo không giam giữ số: 01/2020/QĐ-CA ngày 21/4/2020 là không đúng theo quy định của Luật Thi hành án hình sự năm 2019 về căn cứ quy định việc thi hành hình phạt cải tạo không giam giữ (Điều 72: Trách nhiệm của gia đình người được tha tù trước thời hạn có điều kiện; Điều 73: Phạm vi áp dụng quy định đối với phạm nhân là người dưới 18 tuổi).
Luật Thi hành án hình sự năm 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2020. Tại các Điều 9697 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 quy định như sau:
Điều 96. Quyết định thi hành án phạt cải tạo không giam giữ
1. Quyết định thi hành án phạt cải tạo không giam giữ phải ghi rõ họ, tên, chức vụ người ra quyết định; bản án được thi hành; họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú của người chấp hành án; thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ; hình phạt bổ sung, trừ hình phạt bổ sung là hình phạt tiền; tên cơ quan có nhiệm vụ thi hành; Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục người chấp hành án.
…”
Điều 97. Thi hành quyết định thi hành án phạt cải tạo không giam giữ
1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án phạt cải tạo không giam giữ, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu phải triệu tập người chấp hành án, người đại diện trong trường hợp người chấp hành án là người dưới 18 tuổi đến trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú, đơn vị quân đội nơi người đó làm việc để cam kết việc chấp hành án. Người chấp hành án, người đại diện của người chấp hành án phải có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan. Trường hợp người chấp hành án không có mặt theo giấy triệu tập hoặc không cam kết thì cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu lập biên bản vi phạm nghĩa vụ.
…”
 
Viện KSND huyện Đak Pơ đã ban hành kiến nghị số 04/KN-VKS ngày 15/5/2020, yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ có biện pháp khắc phục những vi phạm, thiếu sót nêu trên, đảm bảo cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh, thống nhất và nâng cao chất lượng công tác thi hành án hình sự..
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Chí Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
top