Chào mừng 30/4

VKSND thị xã An Khê kiến nghị các biện pháp phòng ngừa tội phạm về ma túy

Thứ sáu - 14/02/2020 02:50 1.763 0
Tội phạm về ma túy và người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp (ma túy dạng đá) có chiều hướng gia tăng, sau khi sử dụng các loại ma túy này người sử dụng sẽ bị rối loạn tâm thần, gây ảo giác (ngáo đá), mất kiểm soát hành vi một cách nghiêm trọng, dẫn đến tự hủy hoại bản thân hoặc gây thương tích cho những người xung quanh, sẵn sàng thực hiện các hành vi phạm tội một cách công khai trắng trợn, manh động và liều lĩnh; mặt khác làm tiêu hao tiền bạc của bản thân, gia đình và gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn xã hội như: Lừa đảo, trộm cắp, giết người, mại dâm…, làm ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc và giảm sút sức lao động trong xã hội nhưng tăng chi phí ngân sách xã hội cho các hoạt động ngăn ngừa, khắc phục, giải quyết các hậu quả do ma tuý đem lại.

Trong 02 năm (2018- 2019) Cơ quan tiến hành tố tụng thị xã An Khê đã khởi tố, điều tra, xử lý: 15 vụ/ 21 bị can về các hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và tịch thu các loại ma túy với khối lượng lớn năm sau tăng hơn so với năm trước, cụ thể:

Năm 2018 là 06 vụ/ 08 bị can, thu giữ 1,6596 gam Methamphetamine; 0,0731 gam Heroin; 32,7484 gam MDMA và 12,0402 gam Ketamine.
Năm 2019 là 09 vụ/13 bị can, thu giữ 14,5286 gam Methamphetamine; 0,848 gam Heroin; 0,7719 gam MDMA và 0,5048 gam Ketamine.

Đối tượng phạm tội chủ yếu là thanh niên (nam 15, nữ 06); độ tuổi dưới 18 tuổi: 01 bị can; từ 18-30 tuổi: 11 bị can; từ 30-45 tuổi: 09 bị can, có trình độ học vấn thấp, không có nghề nghiệp ổn định. Trong đó có 01 đối tượng phạm tội là cán bộ công tác ngành y tế nhưng vì lợi nhuận của ma túy cao nên tham gia vào hoạt động mua bán trái phép chất ma túy.
Ngoài ra: Công an thị xã ra Quyết định xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy 42 đối tượng với số tiền 22.620.000đ (Hai mươi hai triệu sáu trăm hai mươi ngàn đồng). Tòa án thị xã ra Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính  đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 07 đối tượng.

Chính vì vậy, ngày 05/02/2020 Viện Kiểm sát nhân dân thị xã ban hành Kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã An Khê tập trung chỉ đạo, tổ chức tốt các nội dung sau:

Thứ nhất: Chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền đến tận thôn, làng, tổ dân phố về tác hại của việc mua bán trái phép chất ma túy để mỗi người, mỗi gia đình phải luôn cảnh giác, tránh xa ma tuý, kiên quyết không vận chuyển, tàng trữ, mua bán, chứa chấp sử dụng hoặc sử dụng trái phép chất ma tuý dưới bất kỳ hình thức nào; đồng thời tích cực tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy giúp cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, bắt giữ xử lý các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, chứa chấp sử dụng và sử dụng trái phép chất ma tuý.

Thứ hai: Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã, các tổ chức đoàn thể vận động, đoàn viên, hội viên tham gia và tích cực vận động mọi người tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, các tệ nạn về ma túy, đồng thời giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Thứ ba: Chỉ đạo Phòng giáo dục thị xã tăng cường lồng ghép việc phổ biến Luật phòng, chống ma túy và các văn bản có liên quan vào chương trình học cho học sinh để các em nắm, hiểu rõ chính sách pháp luật của Nhà nước trong việc xử lý những hành vi vi phạm và tội phạm về ma túy.

Thứ tư: Chỉ đạo Công an thị xã tăng cường tuần tra phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ việc vi phạm pháp luật và tội phạm ma túy, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; đồng thời phát động phong trào toàn dân trấn áp tội phạm và tố giác tệ nạn, tội phạm ma túy, không để phát sinh, tái phát các tụ điểm về ma túy. Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về an ninh trật tự cần làm tốt công tác quản lý kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự mà đối tượng phạm tội về ma túy thường lợi dụng hoạt động hoặc lôi kéo người sử dụng trái phép chất ma túy và thực hiện tội phạm như nhà trọ, khách sạn.

Thứ năm: Chỉ đạo Công an thị xã tập trung lực lượng đấu tranh chống tội phạm ma túy ở địa bàn trọng điểm, thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công triệt xóa các địa điểm sử dụng, tổ chức sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Phượng